Hộp nhựa bảo quản thức ăn có an toàn không?

Trong cuộc sống hiện đại, việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là rất phổ biến. Nhiều chị em vẫn thường dùng hộp nhựa để đựng thức ăn. Điều này có nên không? Liệu hộp nhựa đựng thức ăn có an toàn cho sức khỏe? Mời bạn cùng Nhanhmua tìm hiểu nhé.

Không phủ nhận thực tế rằng các vật dụng nhựa đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta, nhiều đến mức từ hộp nhựa đựng thực phẩm đến đồ vệ sinh cá nhân, túi nhựa cho đến chai nước.

Hộp nhựa bảo quản thức ăn có an toàn không? 29

Theo Boldsky, nhựa được làm từ các sản phẩm tự nhiên như than đá, khí thiên nhiên, cellulose, muối và dầu thô trải qua một quá trình gọi là trùng hợp với sự hiện diện của chất xúc tác. Các hợp chất thu được gọi là polyme được tiếp tục xử lý với các chất phụ gia để làm nhựa. Điều khiến cho nhựa trở nên độc hại chính là hóa chất. Khoảng 5-30 hóa chất khác nhau được sử dụng trong một phần nhựa duy nhất.

Các loại nhựa được sử dụng đựng thực phẩm và đồ uống bao gồm:
1. Polyethylene terephthalate được sử dụng để làm chai nhựa và chai xà phòng salad và lọ nhựa.
2. Polyethylene mật độ cao được sử dụng trong bình sữa và polyethylene mật độ thấp được sử dụng trong sản xuất túi nhựa và chai nhựa.
3. Polypropylene được sử dụng trong hộp đựng sữa chua, nắp chai và ống hút.
4. Polystyrene được sử dụng trong hộp đựng thực phẩm, đĩa dùng một lần, bao bì thực phẩm và các loại cốc bán hàng tự động.
5. Polystyrene được sử dụng trong chai đựng nước cho bé, hộp đựng thực phẩm, hộp đựng đồ uống và các thiết bị nhỏ.
Hộp nhựa bảo quản thức ăn có an toàn không? 30

Lưu ý khi chọn mua hộp nhựa chứa thức ăn

Do yếu tố giá thành rẻ, kiểu dáng đa dạng, hộp nhựa được đông đảo chị em nội trợ chọn mua sử dụng. Bên cạnh đó, hộp nhựa có trọng lượng nhẹ, lỡ tay đánh rơi cũng không vỡ nên càng được ưu tiên dùng. Nhưng, hộp nhựa so với hộp thủy tinh, hộp sứ lại có nhiều nhược điểm hơn, điển hình như bám mùi, màu của những loại thức ăn nặng mùi như cà ri, lẩu Thái… khó vệ sinh hơn hộp thuỷ tinh, sứ; hạn chế sử dụng trong lò vi sóng hoặc ngăn đông tủ lạnh hay giữ nhiệt không tốt như hộp thuỷ tinh hay hộp sứ.

->> Xem thêm: Ký hiệu BPA hay BPA free trên các sản phẩm nhựa là gì?

Ngoài ra, khi nhựa tiếp xúc với thực ăn có nhiệt độ cao các chất hóa học rất dễ bám vào thức ăn và đi vào cơ thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là đối với những loại nhựa được ký hiệu không nên sử dụng cho thức ăn.

Nếu điều kiện kinh tế không cho phép, bạn chọn mua hộp nhựa thì nên chọn loại hộp nhựa bằng nhựa PP, BPA Free (không chứa chất BPA gây ung thư). Bạn có thể quan sát các ký hiệu này trên thân hoặc đáy của hộp nhựa.

Hộp nhựa bảo quản thức ăn có an toàn không? 31

 • Một số loại nhựa không rõ nguồn gốc, xuất xứ có thể chứa độc tố BPA: BPA là chất phụ gia dùng trong chế biến nhựa. BPA khi đi vào cơ thể sẽ gây phá hủy nội tiết, gây dậy thì sớm, giảm lượng tinh trùng, gây nên ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.
  Khi tiếp xúc với BPA ở liều lượng cao, bệnh nhân dễ bị bệnh tim, chậm phát triển trí não, có thể làm thay đổi giới tính ở trẻ nhỏ…
  Vào tháng 04/2008, Canada là nước đầu tiên coi BPA là chất nguy hiểm và ra lệnh cấm sử dụng nhựa có chất này.
  Đến tháng 06/2011, EU cấm sản xuất bình sữa trẻ em làm bằng nhựa PC do lo ngại chứa chất BPA. BPA được tìm thấy nhiều nhất trong nhựa số 7 (Nhựa PC – Polyacbonat).
 • Hộp đựng thức ăn bằng nhựa sẽ khó vệ sinh hơn hộp thủy tinh và sành sứ… đặc biệt khi bạn đựng dầu, mỡ. Khả năng giữ nhiệt cũng không bằng thủy tinh và sành sứ.
 • Dưới nhiệt độ cao, nhựa có khả năng phân hủy và thẩm thấu vào thức ăn. Vì vậy hộp đựng thức ăn bằng nhựa được các chuyên gia khuyên không nên đựng thức ăn nóng, không dùng để đựng nước sôi…
 • Không nên chọn hộp nhựa đựng thực phẩm bằng nhựa giá rẻ.
  Những loại hộp nhựa không có nguồn gốc rõ ràng, không có ký hiệu là loại nhựa số mấy, được làm từ loại nhựa gì thì các bạn không nên mua về sử dụng (khả năng nhựa tái sinh, nhựa có độc tốt BPA..).
  Các hãng nhựa uy tín họ đều có ghi rõ không chứa BPA và mã số ký hiệu nhựa ở dưới đáy hộp nhựa và cả dưới các nắp hộp.

Mọi người lưu ý là các hộp đựng thức ăn bằng nhựa, các chai lọ, nắp nhựa của các nhà sản xuất uy tín họ đều có ghi ký hiệu ở phần phía đáy hộp hoặc mặt dưới của các vật dụng đó.

Hộp nhựa bảo quản thức ăn có an toàn không? 32

 • Nhựa số 1: Nhựa PET (Pylyethylene terephthalate) hoặc PETE: Đây là loại nhựa chỉ sử dụng 1 lần
  => Dùng làm chai nước suối, nước ngọt, nước khoáng, hộp đựng sandwich,
 • Nhựa số 2: Nhựa HDPE (High-density polyethylene): Là loại nhựa màu đục, có tính trơ hóa học tốt và là loại nhựa khá an toàn cho sức khỏe
  => Dùng làm bình sữa cho trẻ em, chai đựng sữa, nước trái cây, hoặc chứa các loại nước tẩy rửa…
 • Nhựa số 3: Nhựa PVC (Polyvinyl chloride): Đây là loại nhựa có nhiều độc chất, dễ thấm vào thức ăn, là nhựa không an toàn khi dùng đựng thực phẩm
  => Dùng làm giấy gói, màng bọc thực phẩm (loại rẻ tiền), chai đựng dầu ăn, đường ống dẫn nước…
  Chú ý: Các màng bọc thực phẩm chất lượng cao họ đều dùng nhựa PE (nhựa số 2 hoặc số 4).
 • Nhựa số 4: LDPE (Low-density polyethylene): Các loại túi nhựa đựng hàng tạp hóa, giấy gói thực phẩm… khá an toàn.
 • Nhựa số 5: PP ( Poly propylene): Hộp sữa chua, chai đựng nước lọc, lọ đựng thuốc, chai đựng nước si-rô hoặc nước xốt cà chua, tương ớt, ống hút… an toàn.
 • Nhựa số 6: PS (Polystyrene) – Là loại nhựa có nguy cơ mất an toàn thực phẩm cao, thường chế tạo các vật dụng dùng 1 lần và tuyệt đối không được đựng đồ nóng
  => Dùng làm các hộp xốp, các loại ly, đĩa, chén nhựa (loại dùng 1 lần), muỗng, nĩa…
 • Nhựa số 7: Nhựa PC (Polystyrene) và các loại nhựa khác: Nhựa PC rẻ tiền, chứa nhiều BPA, dễ thôi nhiễm vào thức ăn
  => Thường dùng làm thùng được nước uống 20 lít, vali, túi xách, ốp lưng điện thoại…

Chọn loại nhựa nào an toàn cho sức khỏe?

Hộp nhựa bảo quản thức ăn có an toàn không? 33

Tóm tắt các loại nhựa an toàn cho sức khỏe theo thứ tự ưu tiên:

 • Nhựa số 5 (Nhựa PP): dùng nhiều trong sản xuất các loại hộp đựng thực phẩm an toàn. Vì nhựa PP có tính trơ hóa học và là loại nhựa thực phẩm chịu nhiệt độ cao nhất.
 • Nhựa số 2 (Nhựa HDPE): có độ trơ hóa học tốt hơn, tuy nhiên không chịu được nhiệt độ cao.
 • Nhựa số 4 (Nhựa LDPE): tương tự nhựa số 2 nhưng kém hơn 1 chút.
 • Nhựa số 1 (Nhựa PET): sử dụng an toàn nhưng chỉ sử dụng 1-2 lần và tránh đựng đồ nóng.

Loại nhựa nào độc hại không nên dùng?

Dưới đây là tổng hợp các loại nhựa có nguy cơ chứa nhiều thành phần độc hại như BPA, Melamine và các tạp chất khác gây nguy hại đến sức khỏe. Ngoài ra các loại nhựa này cũng chịu nhiệt độ khá kém, đặc biệt khi bạn đựng thức ăn ấm, nóng thì chúng có nguy cơ thấm ngược vào thực phẩm, gây mất an toàn cho sức khỏe.

 • Nhựa số 3
 • Nhựa số 6
 • Nhựa số 7, nhựa PC hoặc nhựa không ghi số.

=> Các loại nhựa trôi nổi trên thị trường thường không ghi rõ có chứa BPA hay không, bạn lật phần đáy hộp không tìm thấy ký hiệu là loại nhựa nào… nói chung là bạn không nên mua về dùng để tránh những điều đáng tiếc xảy ra đến sức khỏe của mình và gia đình bạn nhé.

->> Xem thêm: Mẹo bảo quản thực phẩm trong thời gian giãn cách

Top 10 hộp nhựa đựng thức ăn tốt nhất

Hộp nhựa bảo quản thức ăn có an toàn không? 34

Hộp đựng thực phẩm Lock&Lock Classic HPL815

Lock&Lock là thương hiệu đồ gia dụng nổi tiếng và rất quen thuộc tại thị trường Việt Nam. Hộp bảo quản thực phẩm của Hàn Quốc này được sử dụng rộng rãi tại nhiều gia đình và cũng dễ tìm mua.

Đặc điểm

 • Hộp nhựa Lock&Lock Classic HPL815 được làm từ nhựa cao cấp PP nên đảm bảo sức khỏe.
 • Phần nắp được cấu tạo vói 4 khóa thông minh ở 4 góc cộng thêm dây silicon 3 lớp chống tràn giúp bạn thoải mái bảo quản thức ăn mà không sợ bị đổ nhất là những món nước.
 • Hộp nhựa HPL815 của Lock&Lock còn có thể sử dụng được trong lò vi sóng, đối với việc bảo quản trong tủ đông hay hâm nóng đồ ăn trong lò vi sóng đều không bị biến chất gây ảnh hưởng đến thực phẩm hay sức khỏe người dùng.
 • Bộ hộp có nhiều kích thước khác nhau nên người dùng dễ dàng chia nhiều loại thực phẩm riêng biệt để có thể bảo quản tốt nhất.

Nhược điểm

Dễ bám dầu mỡ nên sau 1 thời gian thường ngả màu vàng ố.

Giá tham khảo:

Hộp đựng thực phẩm Interlock Lock&Lock

Hộp nhựa bảo quản thức ăn có an toàn không? 35

Là thương hiệu được ưa chuộng nên cũng dễ hiểu khi sự xuất hiện khá nhiều của Lock&Lock trong top những dòng hộp nhựa đựng thức ăn bán chạy nhất hiện nay.

Đặc điểm

 • Hộp nhựa Interlock được làm từ nhựa PET với độ bền cao, hạn chế nứt vỡ trong quá trình sử dụng, không chứa BPA và formaldehyle đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
 • Bề mặt hộp láng mịn, không bám mùi nên có thể bảo quản thức ăn được trong thời gian dài.
 • Hộp có hình trong nên dễ dàng làm sạch, tiết kiệm diện tích bảo quản trong tủ lạnh.
 • Nắp hộp đật kín được làm từ nhựa PP có thiết kế dạng rãnh giúp việc xếp chồng lên nhau trở nên dễ dàng và chắc chắn hơn.

Nhược điểm

Bộ hộp interlock đều có hình tròn với kích thước khá nhỏ nên khi cần dự trữ lượng đồ ăn lớn bạn sẽ cần tìm chiếc hộp lớn hơn.

Hộp nhựa Tritan Lock&Lock Bisfree Modular

Hộp nhựa bảo quản thức ăn có an toàn không? 36

Lock&Lock Bisfree Modular là dòng hộp đựng thực phẩm được cải tiến với chức năng tốt hơn hẳn so với dòng hộp nhựa thông thường. Đây đích thực là một bước đột phá trong thiết kế giúp bạn tiết kiệm không gian nhà bếp tối đa.

Đặc điểm

 • Đây là dòng hộp nhựa kháng khuẩn cao cấp nhất của Lock&Lock có giá thành còn cao hơn cả hộp đựng bằng thủy tinh với chất liệu nhựa tritan cao cấp, trong suốt giống thủy tinh.
 • Màu sắc của hộp nhựa Bisfree Modular khá sang trọng, miệng hộp được bo tròn tinh tế đi kèm là gioăng được làm từ silicon kháng khuẩn giúp bảo quản thức ăn kín hơi nhất có thể, dễ dàng vệ sinh.
 • Thêm một điểm tiện ích của dòng hộp nhựa đựng thức ăn này là khả năng xếp chồng nhờ điểm gờ trên nắp hộp cao hơn giúp tối ưu diện tích bảo quản trong tủ lạnh của gia đình bạn.
 • Với chất liệu nhựa cao cấp nên không bị bám mùi hay màu thức ăn, an toàn cho sức khỏe người dùng và thân thiện với môi trường.
 • Sản phẩm có nhiều dung tích đáp ứng đủ nhu cầu bảo quản thực phẩm khác nhau của bạn.

Nhược điểm

Giá thành khá cao so với những mẫu hộp nhựa khác của thương hiệu này.

->> Xem thêm: Sức đề kháng là gì? Những thực phẩm giúp tăng sức đề kháng mùa dịch

Bộ 6 hộp nhựa đựng thực phẩm hình chữ nhật Inochi

Hộp nhựa bảo quản thức ăn có an toàn không? 37

Inochi là thương hiệu hộp nhựa đựng thức ăn của Nhật Bản rất quen thuộc tại thị trường Việt Nam. Không chỉ phát triển mạnh trong lĩnh vực hộp bảo quản thực phẩm mà Inochi còn được biết đến là một trong những nhãn hàng chuyên về đồ gia dụng chất lượng.

Đặc điểm
 • Chất liệu của hộp đựng là nhựa nguyên sinh cao cấp đã được thông qua kiểm định theo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm tại Nhật Bản. Loại nhựa này không chứa BPA, không màu, không mùi và không tiết ra các chất có hại trong quá trình sử dụng nên đảm bảo an toàn cho người dùng, thân thiện với môi trường.
 • Nhựa nguyên sinh có khả năng kháng khuẩn, khử mùi, không bị ố vàng sau thời gian dài sử dụng.
 • Phần nắp được thiết kế nên đậy rất kín, chống tràn hiệu quả, giữ cho thức ăn luôn tươi ngon và không bay mùi trong tủ lạnh.
 • Đặc biệt sản phẩm này có thể chịu nhiệt từ -20 độ đến 120 độ nên dùng được trong lò vi sóng, máy rửa bát hay ngăn đá tủ lạnh mà không gây biến dạng hộp hay tiết ra các chất có hại.
 • Có nhiều kích thước, màu sắc nắp hộp nên bạn hãy thoải mái bảo quản đồ ăn của mình trong tủ lạnh mà không sợ mùi và bị hỏng nữa rồi.
 • Có thể xếp chồng lên nhau giúp tiết kiệm diện tích bảo quản khi không sử dụng.

Hộp đựng thực phẩm Nakaya

Hộp nhựa bảo quản thức ăn có an toàn không? 38

Nakaya là thương hiệu hộp đựng thực ăn đến từ Nhật Bản với rất nhiều mẫu hộp khác nhau, đảm bảo đáp ứng đủ mọi yêu cầu cất trữ thực phẩm trong và ngoài tủ lạnh cho gia đình bạn.

Đặc điểm
 • Hộp nhựa đựng thức ăn Nakaya có lớp kháng khuẩn Ag+ đảm bảo an toàn cho người dùng.
 • Sản phẩm có khả năng chịu nhiệt, chịu lạnh tốt nên dùng được trong lò vi sóng, máy rửa bát hay bảo quản thực phẩm trong ngăn đông với thời gian dài.
 • Có nhiều kích cỡ khác nhau giúp bạn dễ dàng bảo quản mọi loại thức ăn để tủ lạnh gọn gàng hơn.
 • Phần nắp được thiết kế đậy kín hoàn toàn đảm bảo không để mùi thực phẩm bay ra ám lên các loại thực phẩm khác.

Hộp nhựa Blue Ocean Tupperware

Hộp nhựa Tupperware đến từ Mỹ được đánh giá là sản phẩm gia đình tuyệt vời, đáp ứng với nhu cầu sử dụng đồ dùng nhà bếp cao cấp cho nhiều chị em nội trợ.

Đặc điểm

 • Hộp nhựa Megaset được làm từ chất liệu nhựa nguyên sinh không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng và có độ bền cực cao.
 • Nắp hộp được thiết kế thuận tiện, dễ dàng đóng mở những lại rất kín, không bị tràn ra ngoài.
 • Với thiết kế thông minh hộp nhựa của Tupperware có thể xếp chồng lên nhau trong quá trình bảo quản hoặc khi không sử dụng giúp tiết kiệm diện tích tối đa cho không gian tủ bếp nhà bạn.
 • Bộ 15 hộp có kích thước khác nhau giúp bạn thoải mái bảo quản thực phẩm khi cần thiết.

Nhược điểm

Giá thành cao do đây là hàng nhập khẩu.

->> Xem thêm: Trào lưu thực phẩm hút chân không và nguy cơ ngộ độc độc tố botulinum

Bộ 3 hộp nhựa đựng thức ăn Việt Nhật

Hộp nhựa bảo quản thức ăn có an toàn không? 39

Việt Nhật là thương hiệu Việt Nam rất nổi tiếng trong lĩnh vực đồ gia dùng và là người bạn thân thuộc của những gia đình Việt. Bộ 3 hộp nhựa của nhãn hàng này thuộc top những dòng hộp đựng thực phẩm bán chạy nhất trên thị trường hiện nay.

Đặc điểm

 • Sản phẩm được làm từ nhựa PP cao cấp có độ bền cao, không bị biến dạng khi gặp nóng hoặc lạnh và rất an toàn cho người sử dụng.
 • Phần nắp được thiết kế theo dạng nắp gài rất chắc chắn bảo đảm thức ăn không bị đổ ra ngoài hay bay mùi trong tủ lạnh.
 • Hộp nhựa có màu trắng trong suốt, không bị ố vàng sau thời gian dài sử dụng.
 • Có 3 kích thước khá lớn thích hợp cho việc bảo quản thức ăn với mức khá nhiều.

Nhược điểm

Nếu bảo quản số lượng ít thức ăn thì bộ 3 này lại khá thừa thãi.

Hộp nhựa đựng thực phẩm Inomata

Hộp nhựa bảo quản thức ăn có an toàn không? 40

Hộp Inomata là sản phẩm nội địa Nhật Bản được các bạn trẻ khá ưa chuộng với diện mạo khá đẹp. Mặc dù vẫn chỉ là màu trắng đơn giản nhưng các sản phẩm đến từ xứ sở hoa anh đào luôn được trau chuốt để tạo thiện cảm ban đầu đối với khách hàng.

Đặc điểm
 • Sản phẩm được làm từ nhựa PP dẻo, chất nhựa dày dặn, không chứa BPA nên an toàn khi sử dụng.
 • Hộp nhựa đựng thức ăn Inomata có khả năng chịu nhiệt, chịu lạnh tốt có thể dùng được trong lò vi sóng với thời gian 3 phút, máy rửa bát hay bảo quản trong ngăn đông mà không bị biến dạng.
 • Nắp được làm từ nhựa dẻo kín miệng giúp giữ đồ ăn không bị đổ ra ngoài, không bay mùi lên các thực phẩm khác.
 • Dòng hộp đựng này không bị ố màu theo thời gian, đảm bảo thẩm mỹ cho sản phẩm.

Nhược điểm

Bộ 3 hộp có kích thước lớn nên khi bảo quản thức ăn với lượng ít sẽ thấy nó chiếm nhiều diện tích trong tủ lạnh.

Bộ 3 hộp nhựa đựng thức ăn Comet

Hộp nhựa bảo quản thức ăn có an toàn không? 41

Comet là một thương hiệu chuyên sản xuất các thiết bị điện, đồ gia dụng đã có mặt tại thị trường từ năm 1994. Đây là một trong những nhãn hàng Việt được người tiêu dùng ưa chuộng và tin tưởng đặc biệt là đối với các sản phẩm gia dụng như hộp đựng thực phẩm.

Đặc điểm

 • Bộ 3 hộp nhựa CH1616 của Comet đều được làm từ nhựa PP riêng phần vành được làm từ nhựa TPE, đây đều là những chất liệu an toàn với con người và có độ bền cao.
 • Sản phẩm có thiết kế hiện đại, không bị bám mùi đối với những thực phẩm nóng, có mùi nồng và dễ vệ sinh đặc biệt là đối với thực ăn nhiều dầu mỡ.
 • Thiết kế nắp kín giúp giữ trọn hương vị của món ăn như khi vừa chế biến, chống tràn hiệu quả.

Nhược điểm

Kích thước khá nhỏ cho nên đối với những nhu cầu dự trữ lớn cần mua nhiều loại có kích thước khác nhau nhé.

Hộp nhựa EZLock

Hộp nhựa bảo quản thức ăn có an toàn không? 42

Là thương hiệu Hàn Quốc có nhà máy được đặt tại Việt Nam nên các sản phẩm của Lock&Lock rất cao cấp nhưng lại có giá thành rẻ trên thị trường, đảm bảo mọi nhu cầu của khách hàng.

Đặc điểm

 • Sản phẩm được làm từ nhựa sạch an toàn với người sử dụng
 • Có thiết kế đường rãnh ở phần đáy hộp và nắp nên bạn có thể xếp chồng lên nhau khi sử dụng mà không sợ bị đổ.
 • Hộp có khả năng chịu lực lên đến 50kg đảm bảo độ bền cao, chịu nhiệt tốt trong lò vi sóng, máy rửa chén hay cấp đông.

Comments

0 comments

Next Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Ad Blocker Detected!

Advertisements fund this website. Please disable your adblocking software or whitelist our website.
Thank You!